Câu hỏi thường gặp về Bảo hiểm ô tô

Câu hỏi thường gặp về bảo hiểm ô tô

bao hiem o to

 

 1. Bảo hiểm vật chất xe ôtô sẽ chi trả cho bạn trong những trường hợp nào ?

Thông thường, khi tham gia bảo hiểm vật chất xe ôtô, bạn sẽ được chi trả trong những trường hợp sau

 • Xe gặp tai nạn, đâm, va, lật, đổ, hoả hoạn, cháy, nổ.
 • Những rủi ro bất khả kháng do thiên nhiên như: bão, sóng thần, gió lốc, mưa đá, lụt, triều cường; động đất, sụt lở đất; sét đánh.
 • Hư hỏng do vật thể từ bên ngoài tác động lên xe.
 • Mất toàn bộ xe do trộm, cướp.
 • Tai nạn do rủi ro bất ngờ khác gây nên ngoài những điểm loại trừ nêu trong Quy tắc

Ngoài ra, đơn vị cung cấp bảo hiểm cũng sẽ thanh toán những chi phí cần thiết và hợp lý phát sinh do tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm nhằm ngăn ngừa, hạn chế tổn thất phát sinh thêm, bảo vệ và đưa xe thiệt hại tới nơi sửa chữa gần nhất, giám định tổn thất.

 1. Những trường hợp nào được coi là vi phạm pháp luật và không được chi trả bảo hiểm vật chất xe ôtô ?

Trong điều khoản của bảo hiểm vật chất xe ôtô cũng có điều khoản loại trừ, đó là những trường hợp mà bảo hiểm sẽ không chi trả cho bạn khi có sự cố xảy ra, bao gồm:

 • Tại thời điểm xe tham gia giao thông xảy ra tổn thất, xe không có Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ hợp lệ theo quy định của pháp luật hiện hành(Điểm loại trừ này không áp dụng đối với xe trong thời gian thực hiện thủ tục đăng ký lần đầu tiên tại Việt Nam).
 • Lái xe trong tình trạng có nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở, trong cơ thể có chất ma túy hoặc chất kích thích khác bị cấm theo quy định của pháp luật.
 • Xe chở hàng trái phép theo quy định của pháp luật. Vận chuyển hàng trái phép hoặc không thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về vận chuyển, xếp dỡ hàng.
 • Lái xe không có Giấy phép lái xe/Giấy phép điều khiển xe hoặc Giấy phép lái xe/Giấy phép điều khiển xe không phù hợp đối với loại xe cơ giới bắt buộc phải có Giấy phép lái xe. Trường hợp Lái xe bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe/Giấy phép điều khiển xe có thời hạn hoặc không thời hạn thì được coi là không có Giấy phép lái xe (Áp dụng khi xe tham gia giao thông có người điều khiển).
 • Xe chở quá tải, quá số lượng người quy định 50% trở lên theo Giấy chứng nhận kiểm định
 • Xe chở quá (>) 20% trọng tải theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, các trường hợp khác sẽ áp dụng chế tài theo điều 13.
 • Xe đi đêm không có thiết bị chiếu sáng theo quy định; xe đi vào đường cấm, khu vực cấm; rẽ, quay đầu tại nơi bị cấm; đi ngược chiều của đường một chiều; vượt đèn đỏ hoặc không chấp hành theo hiệu lệnh của người điều khiển giao thông. Xe đi đêm không có đèn chiếu sáng theo quy định, xe đi vào đường cấm, khu vực cấm (rẽ, quẹo tại nơi bị cấm , đi ngược chiều của đường một chiều, vượt đèn đỏ hoặc không chấp hành theo hiệu lệnh của người điều khiển giao thông) gây ra tai nạn cũng sẽ không được bảo hiểm vật chất xe ô tô chi trả.
 1. Xe gặp tai nạn trong thời gian đợi giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật thì có được hưởng bảo hiểm không ?

Tại thời điểm xe tham gia giao thông xảy ra tổn thất, xe không có Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ hợp lệ theo quy định của pháp luật hiện hành. Điểm loại trừ này không áp dụng đối với xe trong thời gian thực hiện thủ tục đăng ký lần đầu tiên tại Việt Nam.Tại thời điểm tai nạn, xe không có Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ hoặc có nhưng không hợp lệ cũng sẽ không được hưởng bảo hiểm vật chất (trừ khi chủ xe có thoả thuận khác bằng văn bản). Ngoài ra, xe sử dụng để đua (hợp pháp hoặc bất hợp pháp), xe được bảo hiểm dùng để kéo xe khác không tuân thủ quy định của pháp luật, xe chạy thử sau khi sửa chữa cũng sẽ không được hưởng bảo hiểm (trừ khi có thoả thuận khác bằng văn bản).

 1. Xe tôi bị mất cắp trong thời gian mang xe đi công tác tại nước ngoài thì có được bồi thường bảo hiểm hay không ?

Đối với xe gặp sự cố xảy ra ngoài lãnh thổ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng sẽ không được bồi thường thiệt hại (trừ khi có thoả thuận khác bằng văn bản).

 1. Xe bị tai nạn và hư hỏng đồ có giá trị đem theo xe (đồ gốm sứ, cây cảnh,...) thì có được bồi thường như thế nào ?

Các đồ vật chở trên xe, không phải bộ phận của xe (như hành lý, hàng hoá có giá trị khác…) sẽ không được bồi thường khi xe bị tai nạn. Hiện nay, hầu hết trong các trường hợp, bảo hiểm vật chất ôtô sẽ không bồi thường cho bạn khi xảy ra những thiệt hại có tính chất hậu quả gián tiếp như: Giảm giá trị thương mại, thiệt hại gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản bị thiệt hại, những thiệt hại mang yếu tố tinh thần, thiệt hại không do tai nạn trực tiếp gây ra.Thiệt hại đối với tài sản đặc biệt trên xe bao gồm: vàng bạc; đá quí; tiền; các loại giấy tờ có giá trị như tiền; đồ cổ; tranh ảnh quí hiếm; thi hài; hài cốt, súc vật cũng sẽ không được bồi thường. Bạn cũng sẽ không được hưởng bảo hiểm khi chủ xe, lái xe hoặc những người được giao sử dụng và bảo quản xe có hành động cố ý gây tai nạn để được bồi thường hoặc nguyên nhân khách quan như chiến tranh, các lý do tương tự chiến tranh như nội chiến, đình công, bạo động dân sự, khủng bố.

 1. Xe tôi bị mất cắp gương và đã mua bảo hiểm vật chất thì có được bồi thường không ?

Đối với trường hợp mất cắp phụ tùng, bảo hiểm sẽ không bồi thường mà bạn cần mua thêm gói bảo hiểm mất cắp phụ tùng để được hưởng quyền lợi. Các dòng xe có giá trị trung bình nên bảo hiểm thân vỏ và ngập nước(thủy kích) vì giá phụ tùng thay thế không quá đắt đỏ. Các dòng xe sang trọng nên mua thêm bảo hiểm mất cắp bộ phận vì những dòng xe này thường xuyên bị mất cắp (gương, logo,...) và giá thay thế chắc chắn sẽ cao hơn giá bảo hiểm.

 1. Hiện nay tôi đang sống tại Hà Nội và mới mua xe thì nên mua kèm những bảo hiểm gì ngoài bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm vật chất xe ôtô ?

Với những người lần đầu mua bảo hiểm xe nên cân nhắc tùy theo khả năng tài chính cũng như môi trường đi lại của mình mà chọn loại bảo hiểm tự nguyện cho phù hợp.Tiếp đến, bạn cần tìm hiểu kỹ chất lượng dịch vụ bảo hiểm trước khi quyết định chọn mua bảo hiểm của công ty nào. Mức bồi thường bảo hiểm cao chưa hẳn đã quyết định chất lượng của bảo hiểm tốt.Với những xe đang lưu thông tại địa bàn Hà Nội, ngoài bảo hiểm vật chất xe ôtô thì gói bảo hiểm thủy kích đi kèm là thực sự cần thiết.

 1. Tôi phải làm gì khi bị xảy ra tổn thất?

Khi xảy ra tổn thất, quy khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng của công ty bảo hiểm  tiếp nhận yêu cầu bồi thường để được hỗ trợ tại đây

 1. Giá trị bảo hiểm của xe ô tô được xác định như thế nào?

Giá trị bảo hiểm của xe ô tô là giá trị thực tế của xe trên thị trường tại thời điểm tham gia bảo hiểm. Việc xác định giá trị thực tế của xe thực chất là xác định giá bán hợp lý của nó trên thị trường vào thời điểm tham gia bảo hiểm.

 1. Khi xe tôi bị hư hỏng và cần phải sửa chữa, tôi có thể vào bất kì garage nào để sửa chữa không?

Bảo hiểm  tuyệt đối "không bao giờ" chỉ định hay ép buộc khách hàng phải sửa chữa xe ở bất kỳ gara nào. Khách hàng muốn sửa xe ở đâu chúng tôi đều chấp nhận và hỗ trợ hoàn toàn về mặt bảo lãnh (nếu garage khách hàng lựa chọn chấp nhận để công ty bảo hiểm bảo lãnh) và thủ tục bảo hiểm. Phần duyệt giá công ty bảo hiểm sẽ căn cứ điều kiện, điều khoản khách hàng tham gia để duyệt giá sửa chữa (theo giá thị trường hay giá sửa chữa chính hãng).

 1. Khi xe hoạt động trong vùng ngập nước gây ra hiện tượng thủy kích dẫn đến hư hỏng động cơ xe và các bộ phận điện liên quan, tôi có được bồi thường không?

Trong trường hợp quý khách có chọn mua thêm điều khoản mở rộng "Bảo hiểm thủy kích", quý khách sẽ được bồi thường thiệt hại (Mức khấu trừ: 20% số tiền bồi thường và tối thiểu 3.000.000 đồng/vụ, tùy chọn điều kiện nào lớn hơn), trái lại quý khách sẽ không được bồi thường.

 1. Khi xảy ra tai nạn, số người trên xe nhiều hơn số người ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm, tôi có được bồi thường không?

Nếu tại thời điểm xảy ra tai nạn, số người thực tế (không bao gồm trẻ em dưới 7 tuổi) lớn hơn số người được bảo hiểm ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm thì số tiền bảo hiểm được công ty bảo hiểm trả sẽ giảm theo tỷ lệ giữa số người được bảo hiểm và số người thực tế trên xe. Trẻ em dưới 7 tuổi được thanh toán 50% số tiền bảo hiểm theo những nguyên tắc trả tiền bảo hiểm quy định tại điểm 1, 2 điều này. Nếu tại thời điểm xảy ra tai nạn, số người thực tế (không bao gồm trẻ em dưới 07 tuổi) lớn hơn số người được bảo hiểm ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm thì mức trả tiền sẽ giảm theo tỷ lệ giữa số người được bảo hiểm với số người thực tế trên xe

 1. Tôi mua xe ô tô chưa làm thủ tục sang tên, muốn mua bảo hiểm thì làm thế nào? Xe tôi chưa sang tên khi tôi tham gia bảo hiểm tôi muốn ghi tên của tôi vào giấy chứng nhận bảo hiểm được không?

Khách hàng có thể mua Bảo hiểm như bình thường, tuy nhiên trên giấy CNBH phải ghi tên chủ xe giống như trên giấy đăng kí xe. Theo quy định thì khi mua bán xe, chủ xe mới phải kê khai làm các thủ tục sang tên đổi chủ. Trong trường hợp Chủ xe chưa kịp sang tên thì vẫn có thể tham gia BH cho xe ô tô, KH vẫn được hưởng đầy đủ các quyền lợi BH nhưng mục chủ xe vẫn phải ghi tên chủ xe cũ, khi tổn thất xảy ra Công ty BH vẫn sẽ BT cho Chủ xe mới. Chủ xe mới cần chứng minh được việc sở hữu hợp lệ chiếc xe ô tô đó (Hợp đồng mua bán xe có công chứng hoặc Giấy ủy quyền có công chứng của chủ xe cũ cho chủ xe mới nhận toàn bộ tiền bồi thường từ công ty bảo hiểm.)