Bảo hiểm du lịch là bảo hiểm tự nguyện hay bắt buộc

Bảo hiểm du lịch không phải là một sản phẩm mới, tuy nhiên, nó lại ít được quan tâm hơn là vé máy bay, giá tour và khách sạn khi đi du lịch. Một số khách hàng vẫn còn thắc mắc về việc bảo hiểm du lịch là bảo hiểm tự nguyện hay bắt buộc, có nên mua hay không… Bài viết sau sẽ làm sáng tỏ vấn đề trên

Mua bảo hiểm du lịch nước ngoài để làm gì?

Đối với một chuyến nghỉ dưỡng, điều cần nhất là mọi việc diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Nhưng nếu mọi thứ không như mong đợi với những rắc rối, rủi ro xảy ra thì như thế nào? Rủi ro có thể là tai nạn, bệnh tật, thất lạc hành lý, mất cắp giấy tờ, chuyến bay bị trì hoãn/hủy…

Bảo hiểm du lịch sẽ giúp người mua giải quyết phần nào những nỗi lo tài chính khi gặp phải những rủi ro phát sinh trong chuyến du lịch nước ngoài. Chỉ với vài chục đến vài trăm nghìn đồng – không hề đắt cho một hợp đồng bảo hiểm du lịch có thể bảo vệ khách hàng trước những chi phí trên trời rơi xuống đều được tính bằng ngoại tệ.

Thay vì tự mình gánh chịu, tự mình luống cuống để tìm cách giải quyết, thì giờ đây khách hàng chỉ cần nhấc điện thoại lên và gọi đến số Hotline của công ty bảo hiểm, mọi việc còn lại sẽ được lo liệu cả về chi phí lẫn hướng dẫn thủ tục.

Bảo hiểm du lịch khối Schengen

Mặc dù là hình thức bảo hiểm tự nguyện nhưng một số quốc gia và vùng lãnh thổ như khối Schengen quy định đây là thủ tục bắt buộc nếu du khách muốn được nhập cảnh vào quốc gia họ.

Schengen ở châu Âu bao gồm 26 nước: Thụy Sĩ, Công Hòa Séc, Bỉ, Phần Lan, Estonia, Slovenia, Slovakia, Thụy Điển, Bồ Đào Nha, Ba Lan, Áo, Đức, Tây Ban Nha, Pháp, Na Uy, Slovenia, Iceland, Hy Lạp, Luxembough, Malta, Lavita, Ý, Hà Lan, Litva, Hà Lan, Lihuania.

Điều đặc biệt là du khách chỉ cần xin được dấu nhập cảnh của một trong số các quốc gia trên là có thể tự do đi lại ở những quốc gia khác trong khối. Đây cũng là một lợi thế cho những ai thích đi du lịch dài ngày do không phải xin visa quá nhiều lần và chờ đợi mất quá nhiều thời gian cho các thủ tục pháp lý.

Giờ thì quý khách đã hiểu tại sao bảo hiểm du lịch có nơi được xem là bảo hiểm tự nguyện, có nơi bị xem là bảo hiểm bắt buộc. Ngoài khối Schengen thì còn rất nhiều quốc gia khác cũng quy định đây là hình thức bắt buộc khi muốn nhập cảnh, mời quý khách tham khảo ở bài viết tiếp theo để được cung cấp thêm thông tin.