BSCKII Vũ Thị Lừu: Hướng dẫn kỹ thuật day mắt thông tuyến lệ

Bệnh tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh rất khó phát hiện vì bé sau sinh thường ngủ nhiều.

Câu hỏi: Bác sĩ ơi, con em được 3 tháng tuổi. Mấy hôm nay mắt cháu cứ đọng nước mắt ở mắt. Vậy có phải tắc tuyến lệ không ạ? Em cho đi khám và dúng thuốc hơn 1 tuần nay rồi. Bác sĩ cho thuốc tobrek và cravit nhưng vẫn chưa khỏi. Xin hỏi em có thể đổi thuốc khác cho bé được không ạ? Cảm ơn Bác sĩ!

Trả lời:

BSCKII Vũ Thị Lừu: Kỹ thuật day mắt khi trẻ nhỏ tắc tuyến lệ - ảnh 1

Tắc tuyến lệ hay còn gọi là tuyến lệ bị chặn (nghĩa là hệ thống thoát nước ở vùng mắt của trẻ bị chặn), do đó những giọt nước mắt được tạo ra không thể thoát ra ngoài, khiến cho đôi mắt của bé trở nên ngập nước.

Trẻ bị tắc tuyến lệ mắt lúc nào cũng ướt như vừa khóc. Đặc biệt, mỗi sáng ngủ dậy, mắt thường có nhiều gỉ vàng, dính quanh mí mắt.

Để điều trị bệnh, BSCKII. Vũ Thị Lừu- Bệnh viện E cho biết:

Các bậc cha mẹ có thể áp dụng kỹ thuật day mắt thông tuyến lệ cho trẻ như sau:

- Đặt trẻ nằm, một tay giữ đầu trẻ. Dùng ngón trỏ của tay kia đặt lên góc trong mắt, hướng lên trên tạo với trục mắt một góc khoảng 10 - 15 độ. Ấn nhẹ đầu ngón trỏ, day ngược lên phía trên và về phía mắt để đẩy mủ trong túi lệ (nếu có) qua lệ quản ra ngoài.

- Dùng bông lau sạch mủ nhầy. Nhỏ nước muối sinh lý chờ 1 - 2 phút, sau đó đặt lại đầu ngón trỏ vào vị trí cũ, ấn một áp lực vừa phải và miết dọc xuống dưới về phía cạnh mũi, lặp lại thao tác này 10 - 15 lần. Các bước này nên thực hiện mỗi ngày 3 lần, sau một thời gian không khỏi thì có thể bé sẽ cần thông tắc tuyến lệ.

                                                                                                                           Nguồn : songkhoe